TRUNG TÂM Y TẾ

HUYỆN HƯƠNG SƠN

ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
HÀI LÒNG NGƯỜI BỆNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

BỘ Y TẾ: 19009095
SỞ Y TẾ HÀ TĨNH: 0965.341.616
TTYT HƯƠNG SƠN: 0965.151.616
GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM: 0948.758.789

CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2023 - AN KHANG - THỊNH VƯỢNG

TTYT Hương Sơn dùng thuốc tiêu sợi huyết, kịp thời cứu sống bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.

28/09/2021 09:21:33

Ngày 7/9/2021 khoa HSCC-Nhi TTYT huyện Hương Sơn đã tiến hành dùng thuốc tiêu sợi huyết điều trị cho BN Trần S , 68 tuổi, quê ở Sơn Giang – Hương Sơn – Hà Tĩnh bị “Tai biến mạch máu não/ Tăng huyết áp”. Đến nay BN đã đi lại được và đang tiếp tục tập phục hồi chức năng tại khoa YHCT của trung tâm.

      Bệnh nhân Trần S, 68 tuổi quê ở Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh nhập viện ngày 7/9/2021. Theo người nhà kể lại trước khi vào viện khoảng 1 giờ bệnh nhân bị ngã, sau đó xuất hiện nói khó, liệt ½ người bên phải. Vào viện bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp cắt lớp vi tính sọ não và mời hội chẩn. Bệnh nhân được chẩn đoán “ Tai biến mạch máu não thể nhồi máu não giờ thứ nhất”. Sau hội chẩn các bác sỹ nhận định bệnh nhân đạt đủ điều kiện dùng thuốc tiêu sợi huyết và chỉ định sử dụng phương pháp này.

      Sau 1 tuần điều trị tại khoa HSCC-Nhi và hơn 10 ngày điều trị tại khoa YHCT, bệnh nhân từ chỗ liệt nữa người, khó nói đến nay cơ lực hồi phục tốt, bệnh nhân đã có thể đi lại được, không cần trợ giúp, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tự ăn uống qua miệng và tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng tại khoa YHCT.

      Một số hình ảnh BN tập phục hồi chức năng tại khoa YHCT

BN tự đi lại dưới sự hướng dẫn của KTV phục hồi chức năng
BN tập các bài tập phục hồi chức năng theo sự hướng dẫn của KTV

      Chị Trần Thị L- Con gái bệnh nhân chia sẻ: “ Tôi đang nấu ăn thì thấy ông đột nhiên bị ngã, thân người bị liệt và khó nói, gia đình lập tức đưa ông đến bệnh viện. Cả nhà rất lo lắng sợ ông không qua khỏi vì ông có tiền sử cao huyết áp. Nhưng đến nay thấy ông đã đi lại được, tự xúc cơm ăn được tôi và gia đình rất mừng, có cảm giác ông được sống lại lần thứ hai. Thay mặt gia đình cho tôi gửi lười cảm ơn đến các Y, Bác sỹ đã cứu sống bố tôi”.

      Đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh lý tim mạch và ung thư, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn phế cho người bệnh. Đột quỵ não được chia thành hai thể, nhồi máu não (80-85%) và xuất huyết não (chiếm khoảng 15-20%). Việc người bệnh được điều trị nhồi máu não kịp thời sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng cho chính người bệnh, gia đình người bệnh và toàn xã hội./.

      Thuốc tiêu sợi huyết có vai trò tái thông mạch máu làm giảm tỉ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của bệnh nhân sau đột quỵ não. Để đạt tác dụng, người bệnh cần được điều trị thuốc tiêu sợi huyết trong vòng 3h kể từ thời điểm xuất hiện triệu chứng. Do đó người bệnh cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khi gặp trường hợp đột quỵ vui lòng liên hệ theo SĐT 0948758789 BSCKII Lê Nhật Thành - GĐ Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn, hoặc 0917334405 BSCK I Kiều Viết Thủy - Trưởng khoa HSCC - Nhi, để được hỗ trợ cấp cứu kịp thời.

Hùng Nguyễn

Tin tức liên quan
...
CHÀO CỜ - GIAO BAN THÁNG 6 NĂM 2023

Chiều ngày 01/6/2023 TTYT huyện Hương Sơn đã tổ chức buổi "Chào cờ - Giao ban" tháng 6 năm 2023 và chúc mừng các đồng...


...
TTYT HƯƠNG SƠN THỰC HIỆN CÁC GIẢI...

Trong những ngày qua, nắng nóng găy gắt đã xảy ra trên diện rộng, với nhiệt độ ngoài trời cao nhất phổ biến trên 40 độ...


...
GIAO LƯU, HỌC TẬP KINH NGHIỆM TẠI...

Sáng ngày 19/5/2023 đoàn công tác TTYT huyện Hương Sơn do đ/c Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có......
CHÀO CỜ - GIAO BAN THÁNG 5 NĂM 2023

Chiều ngày 09/5/2023 TTYT huyện Hương Sơn đã tổ chức buổi "Chào cờ - Giao ban" tháng 5 năm 2023. Trao bằng khen của...


...
KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ LÀ QUYỀN LỢI...

Người sử dụng lao động có bắt buộc phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động hay không? Nếu bắt buộc thì...


...
Tổ chức thành công "Cuộc thi Điều...

Ngày 15/4 ( thứ 7), Trung tâm y tế Hương Sơn tổ chức Cuộc thi điều dưỡng, hộ sinh Trạm y tế giỏi năm 2023.


...
TTYT HƯƠNG SƠN PHẨU THUẬT CẮT BỎ...

Ngày 30/3 khoa Ngoại TTYT Hương Sơn tiếp nhận bệnh nhân nam 50 tuổi có khối u kích thước lớn ở vị trí mặt trước......
PHẪU THUẬT LẤY SỎI BÀNG QUANG KÍCH...

Sỏi Bàng Quang(Blader calculus) là bệnh lý tiết niệu hay gặp sau sỏi thận và sỏi niệu quản. Nguyên nhân đôi khi lại do...  • TTYT huyện Hương Sơn
  • Tổ dân phố 2, Thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 02393 875 446
  • Email: [email protected]
  • Thống kê truy cập
  • Tổng truy cập: 185965
  • Số lượt truy cập hôm qua: 625
  • Đang online: 10

© 2020 Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn